Breaking News
Loading...

,

วิธีป้องกันเงินออนไลน์หาย

Share on Google Plus

No Phishing

ทำธุรกิจออนไลน์แบบปลอดภัย

ประเทศไทยก้าวย่างสู่ ไทยแลนด์ 4.0 นั่นคือ ยุคของเทคโนโลยี รัฐบาลได้พยายามส่งเสริมให้คนไทยทำธุรกรรมออนไลน์ แต่ก็มีข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน และไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ เหตุผลคนไทยบางคนอาจไม่มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และนี่อาจเป็นที่มาของการถูกหลอกลวงได้

วิธีป้องกันเงินในบัญชีหาย

สืบเนื่องจากการทำธุรกรรมออนไลน์ ใครๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่มีบัญชีและสมัครใช้บริการ ดังนั้น การเข้าถึงบัญชีของเรา ก็เป็นเรื่องง่ายขึ้นเช่นกัน ดังนั้น การเรียนรู้และทำความเข้าใจภัยที่อาจมาจากออนไลน์ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ บทความนี้ จะมาแนะนำภัยที่เรียกว่า "Phishing"

Phishing คืออะไร

คือการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต เพื่อขอข้อมูลในการเข้าถึงบัญชีทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็น รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิต หมายเลข 3 ตัวหลังบัตรเครดิต หรือแม้แต่เลขที่บัตรประชาชน เป็นต้น

โดยปกติ Phishing จะมีการส่งคำร้องขอเป็น Email เป็นหลัก เพื่อบ่งบอกว่า สถาบันการเงินที่เราติดต่อ ต้องการข้อมูลการยืนยัน เพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหาบัญชี อาจมีการส่งลิงค์เพื่อให้คลิก และทำการใส่รหัสผ่าน โดยการปลอมแปลงหน้าเว็บให้เหมือนกับสถาบันการเงินนั้นๆ

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว เรามาทำความเข้าใจ และเรียนรู้การป้องกัน Phishing กันเลย

แนวทางป้องกันปัญหา Phishing

  • สถาบันการเงิน ไม่มีนโยบายขอข้อมูลกับลูกค้าผ่านทางออนไลน์
  • การติดต่อ ขอให้ติดต่อสถาบันการเงินโดยตรงผ่านทางโทรศัพท์ หรือถ้าจะให้ดี แนะนำให้ไปติดต่อที่เคาเตอร์ธนาคาร เท่านั้น
  • การเขาถึงเว็บไซต์สถาบันการเงิน แนะนำให้พิมพ์ แทนการคลิกลิงค์ เพราะอาจถูกหลอกลวงได้ง่าย เพราะต่างกันแค่ตัวอักษรเดียว ก็ต่างเว็บแล้ว
  • การเข้าถึงเว็บไซต์สถาบันการเงิน จะต้องการเข้าถึงแบบมีระบบรักษาความปลอดภัยบนเว็บ นั่่นคือ จะต้องเป็น "https://"  มีตัวอักษร "s" เพิ่มต่อท้าย
  • การทำธุรกิจกรรมออนไลน์แบบปลอดภัย ควรทำในลักษณะมีการยืนยันผ่านทาง SMS ทางมือถือ หรือที่เราเรียกว่า OTP (One Time Password)
  • ระวังเบอร์โทรศัพท์ ควรตรวจสอบให้ดีก่อนโทรว่า เป็นเบอร์ของสถาบันการเงินโดยตรง เพราะอาจมีการปลอมแปลงเบอร์ใกล้เคียงกันอีกด้วย

นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญในการเข้าถึงบัญชีออนไลน์ นั่นคือ "รหัสผ่าน" ดังนั้น การตั้งรหัสผ่าน จึงเป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน รหัสผ่านที่ดี ควรเป็นชื่อที่ไม่สามารถอ่านออก ควรมีทั้งตัวอักษร ตัวเลข ผสมด้วยตัวอักขระพิเศษอย่างเช่น !@# เป็นต้น

หวังว่าข้อมูลข้างต้น จะเป็นแนวทางในการป้องกันปัญหาของการถูกหลอกลวงทางออนไลน์ได้บ้าง 

You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook