Breaking News
Loading...

บัตรประชาชน ทำไงให้ปลอดภัย

Share on Google Plus

I.D. Card

โลกทุกวันนี้อยู่ยากขึ้น

คำพูดนี้ เป็นคำที่ได้ยินบ่อยมากขึ้น เทคโนโลยได้เข้ามามีบทบาทในทุกๆ แห่ง ไม่เว้นแม้กระทั่งภายในบ้านของเรา โลกออนไลน์ก็ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปเช่นกัน แต่ก่อนไปเดินห้าง ช้อปปิ้ง รับประทานอาหาร เดี๋ยวนี้ ช้อปออนไลน์ ง่าย สะดวก ประหยัดเวลา ส่วนการรับประทานอาหาร ก็สั่งผ่านแอปให้คนมาส่งถึงที่ แค่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนิดหน่อย แต่ได้ความสะดวก


การอยู่ในโลกของเทคโนโลยี เราจำเป็นจะต้องศึกษาและเข้าใจข้อดีและข้อเสีย รวมทั้งศึกษาในเรื่องของความปลอดภัยให้มากขึ้น เดี๋ยวนี้ภัยทางไซเบอร์หรือทางออนไลน์เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้น ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกรรมออนไลน์ เราก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเช่นกัน

การสื่อสารผ่านโลกออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่เป็นการระบุตัวตน นั่นคือ "บัตรประชาชน" ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของการนำไปใช้ในทางที่ผิด การใช้บัตรประชาชนอย่างปลอดภัย ก็มีวิธีการที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้เช่นกัน มาดูกันสักนิดว่า มีอะไรที่เราจำเป็นต้องระวังในการใช้บัตรประชาชน

วิธีใช้บัตรประชาชนอย่างปลอดภัย 

  • หลีกเลี่ยงการโพสบัตรประชาชน ผ่านทางโซเชียลหรือโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกับแอป LINE ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม การกระทำแบบนั้น มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะเป็นการง่ายที่จะทำสำเนาบัตรผ่านสมาร์ทโฟน
  • ไม่ควรให้บัตรประชาชนไปให้คนอื่น ทำธุรกรรมแทน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือคนใกล้ชิด
  • ทุกครั้งที่มีการให้สำเนาบัตรประชาชน จะต้องมีการขีดคร่อม และเซ็นรายละเอียดของวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้ทุกครั้ง และควรปากกาสีอื่นที่ไม่ใช่สีดำเซ็น และที่สำคัญอีกอย่าง ห้าม! ให้สำเนาเปล่า กับทุกๆ คน
  • กรณีบัตรประชาชนหาย ต้องแจ้งความ และทำบัตรใหม่ทันที เพราะเป็นยืนยันว่า บัตรเก่าหาย กรณีมีการนำไปใช้ในทางที่ผิด จะได้มีเอกสารยืนยันระบุวันที่ที่หายจากโรงพักได้
  • ตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่า บัตรประชาชน ยังอยู่ติดตัวกับเรา
นอกเหนือจากบัตรประชาชนแล้ว  เอกสารเดินทางอย่าง Passport ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ดังนั้น แนะนำให้มีความระมัดระวังเช่นเดียวกับบัตรประชาชนด้วยนะครับ

หวังว่า คงจะเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่น้องๆ อาจจะยังไม่ทราบภัยที่อาจจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม การป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่ามานั่งเสียใจในภายหลัง

You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook