Breaking News
Loading...

Digital Transformation คืออะไร

Share on Google Plus

Digital Transformation

ยุคนี้ คือยุคของดิจิตอลอย่างแท้จริง

เชื่อว่า คงไม่มีใครเถียงกับคำกล่าวข้างต้น เพราะปัจจุบัน ประเทศไทย ได้ก้าวมาถึงยุคของดิจิตอลแล้ว โดยเฉพาะรัฐบาลไทยยังมีการสนับสนุน และกำหนดเป็นนโยบาลหลัก คือ ไทยแลนด์ 4.0 ในปี พ.ศ. 2560 โดยเน้นการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทั้งทางภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม

หลายอย่างมีความเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย ตัวอย่างเช่น ระบบสัญญาณทีวีดิจิตอล ที่ทำให้การเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการตลาด รายได้จากการโฆษณาลดฮวบ หรือแม้กระทั้งหุ้นของบริษัทที่ทำงานด้านสื่อทีวีที่เห็นตัวเลขแล้วต้องหนาว หลายบริษัทปรับตัวไม่ทันก็มีการล้มหายตายจากไป

การเข้าถึงอินเตอร์เน็ต มีการปรับปรุงมากขึ้น สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นแม้ในถิ่นทุรกันดาร ทำให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลได้สะดวกมากขึ้น การขายสินค้าหรือการทำการตลาดออนไลน์ผุดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ด ธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะสินค้าความสวยความงามมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

ดิจิตอล ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

ขอยกตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวที่เราสามารถสัมผัสได้ โดยเฉพาะกับวงการด้านการธนาคาร ที่เห็นได้ชัดเจนว่า มีการปรับตัวอย่างมาก บางธนาคารเริ่มมีการปิดตัวของสาขาลง ลดพนักงาน และปรับเปลี่ยนนโยบายหันไปให้ผู้บริโภคมาใช้ระบบธนาคารผ่านมือถือ หรือ Mobile Banking แทน ซึ่งทำให้ผู้บริโภค สามารถรับและโอนเงินผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกสบาย สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

จากตัวอย่างข้างต้น นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงของโลก ณ วันนี้สู่โลกของดิจิตอล หรือ Digital Transformation นั่นเอง

มาดูตัวอย่างองค์กรขนาดใหญ่ที่เรารู้จักกันดี อย่าง Blockbuster ร้านให้เช่าหนังวีดีโอเทป ที่โด่งดังในบ้านเรา ต่อมาเมื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามา ทำให้กระแสการเช่าหนัง ต้องเดินทางไปร้านและต้องกลับไปคืนหนัง ทำให้หลายคนรู้สึกถึงความไม่สะดวก การเช่าหนังผ่านออนไลน์ หรือการดูผ่านอินเตอร์เน็ต เป็นเรื่องง่าย สะดวก ไม่เสียเวลากว่ามาก และนี่คือ บริการของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix ที่ทำให้โลกของการเช่าหนังเปลี่ยนไป

Blockbuster ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ทำให้ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

อีกค่ายหนึ่งที่เชื่อว่า คนไทยรู้จักกันดีเช่นกัน นั่นคือ ธุรกิจการถ่ายภาพ ในนาม โกดัก (Kodak) ที่ปรับตัวไม่ทันในโลกดิจิตอล ทำให้แถบจะต้องหลุดจากวงโคจรของการถ่ายภาพไป เพราะโลกนี้ คือ ยุคของกล้องดิจิตอลแบบไร้ฟิล์ม เพราะการถ่ายภาพไม่จำเป็นต้องใช้ฟิล์มอีกต่อไป

วันนี้ คุณได้เตรียมพร้อมธุรกิจของคุณหรือยัง ในการเปลี่ยนแปลงและก้าวเข้าไปสู่ในยุคของโลกดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง การมีบัญชีโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram เป็นต้น  รวมทั้งการรับชำระเงินผ่านออนไลน์ "QR Code" ทั้งของไทยและต่างประเทศ อย่าง "Alipay" หรือ "WeChat Pay"You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook