Breaking News
Loading...

เตรียมตัว ก่อนซื้อรถยนต์

Share on Google Plus

ผ่อนรถยนต์

รถยนต์คือปัจจัยที่ 5

สำหรับคนกรุงเทพฯ แล้ว การเดินทางด้วยรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่อย่างนั้น รถคงไม่ติดกรุงเทพฯ กันได้ทุกวัน คนออฟฟิคที่เพิ่งทำงาน พอทำงานได้สักพัก ส่วนใหญ่ก็เริ่มหาทางที่จะดาวน์รถยนต์ออกมาขับ แต่ลืมนึกไปว่า การออกรถยนต์สักคัน ไม่ได้แค่มีเงินดาวน์และมีเงินพอผ่อนรายเดือนได้เท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ควรศึกษาก่อน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ดอกเบี้ยเงินผ่อนรถยนต์

ดอกเบี้ยเงินผ่อนสำหรับรถยนต์ออกใหม่ จะมีอัตราที่ต่ำกว่า ดอกเบี้ยเงินผ่อนสำหรับรถยนต์มือสอง แต่อย่างไรก็ตาม ดอกเบี้ยรถยนต์จะมีการคิดในลักษณะ Flat Rate โดยเอายอดกู้ คูณอัตราดอกเบี้ย คุณจำนวนปี และหารจำนวนเดือนที่ผ่อน ซึ่งแตกต่างจากการผ่อนบ้าน ซึ่งเป็นการคิดดอกเบี้ยลดต้น ลดดอก

สำหรับการออกรถยนต์มือสอง จะมีการ "บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม" ต่างหากเพิ่มเข้ามา

ค่าใช้จ่ายหลังการออกรถยนต์

 • ค่าน้ำมัน - รายสัปดาห์
  ขึ้นกับระยะทางในการขับแต่ละวัน ใกล้ไกลต่างกัน ก็มีค่าใช้จ่ายต่างกัน ประหยัดอย่างไรก็ไม่ได้มากนัก เพราะราคาน้ำมัน ส่วนใหญ่ มีแต่จะขึ้นไม่ค่อยลดลงสักเท่าไหร่ 
 • ค่าบำรุงรักษารถยนต์ - รายเดือน รายสามเดือน
  ปกติ เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำ อย่างน้อยก็ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ยาวนานขึ้น การไม่เปลี่ยน อาจทำให้ปัญหาใหญ่ตามมา นอกจากนี้ในทุกๆ 50,000 - 100,000 กิโลเมตร ยังจะต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่บางตัว เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ปกติอีกด้วย ดังจะเห็นได้ชัดว่า เจ้าของรถยนต์มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงอีกมาก ที่ไม่ได้มีใครมาแนะนำตอนออกรถ
 • ค่าผ่อนรถยนต์ - รายเดือน
  ค่าผ่อนรถยนต์อาจมีจำนวนมากน้อย ขึ้นกับมูลค่ารถยนต์ อาจผ่อนเริ่มต้นที่หลัก 5-6 พัน หรือหลักหมื่นต่อเดือน 
 • ค่าต่อ พรบ.
  พรบ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์  เป็นประกันที่ต้องทำเป็นพื้นฐานเพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ รวมทั้งเป็นประกันให้กับสถานพยาบาลในการรับผู้ประสบอุบัติเหตุว่าจะได้รับค่ารักษาพยาบาลด้วยเช่นกัน
 • ค่าประกันภัย - รายปี
  ไม่ทำไม่ได้ โดยเฉพาะรถยนต์ออกใหม่ ราคาประกันภัยชั้นหนึ่ง ก็มักอยู่ในระดับหลักหนึ่งหมื่นบาทขึ้นไป หรือถ้ารถยนต์มีราคาแพง ประกันภัยก็อาจอยู่ในหลักหลายหมื่นบาท 
สิ่งที่ควรคำนึงถึงให้มากๆ นั่นคือ มูลค่าของรถยนต์ มีแต่จะเสื่อมราคาลงทุกๆ วัน ดังนั้น สำหรับคนที่ต้องการซื้อทรัพย์สินเพื่อสะสมทรัพย์ให้เพิ่มพูนนั้น การเลือกซื้อรถยนต์จึง "ไม่ใช่ทางเลือก" ที่ถูกต้อง  เคยได้ยินคนพูดหรือไม่ว่า แค่ออกรถยนต์มาวันเดียว ราคาก็ลดลงแล้ว..


You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook