Breaking News
Loading...

,

Bitcoin คืออะไร

Share on Google Plus


bitcoinสกุลเงินในโลกออนไลน์  Bitcoin อ่านว่า บิทคอยน์ คือชื่อสกุลเงินดิจิทัล ไม่มีตัวตนให้จับต้องได้เหมือนกันแบงค์หรือเหรียญที่เราใช้กัน แต่..เป็นสกุลที่ถูกสร้างด้วยภาษาคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกับโปรแแกรมหรือแอปบนมือถือ ไม่มีใครเป็นเจ้าของโดยตรง ถูกพัฒนาโดยทีมงานโปรแกรมเเมอร์ทั่วโลก การทำงานของ Bitcoin จะถูกทำงานโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก

จุดเริ่มต้นของ Bitcoin คือ มีผู้ใช้นามแฝง "ซาโตชิ นาคาโมโตะ" เป็นผู้พัฒนา Bitcoin  โดยมีการอ้างอิงการถอดสมการทางคณิตศาสตร์ ปัจจุบันในปี 2018 นี้ มีเงิน 21 ล้านบิทคอยน์ เท่านั้น  

หน่วยย่อยของสกุลเงินของบิทคอยด์ สามารถย่อยได้ถึง หนึ่งร้อยล้าน ต่อ 1 บิทคอยน์ โดยมีชื่อหน่วยว่า "ซาโตชิ" เพื่อเป็นเกียรติต่อผู้พัฒนา

ปัจจุบันสกุลเงิน Bitcoin สามารถใช้เป็นเงินในการซื้อขายได้แล้วในหลายๆ ประเทศ

Bitcoin ไม่มีสถาบันการเงินใดๆ ควบคุม ไม่มีธนาคารกลาง ดังนั้น อัตราแลกเปลี่ยนของ Bitcoin จึงไม่มีใครสามารถควบคุมได้ ส่วนการจะได้มาซึ่งเงินดิจิตอล Bitcoin นั้น ก็สามารถทำได้ โดยจะมีเว็บไซต์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยน ลองค้นหาดูได้จากคำค้น "ซื้อบิทคอยน์"  หรือ "ขายบิทคอยน์"

นอกจากนี้ การจะได้มาซึ่งบิทคอยน์ หรือสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ ยังสามารถทำได้โดยการ "ขุด" ซึ่งจะมีเครื่องมือในการขุดเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินบิทคอยน์ แต่เท่าที่มีข้อมูล การขุดไม่ค่อยคุ้มค่าสักเท่าไหร่

อัตราแลกเปลี่่ยน Bitcoin
อัตราแลกเปลี่ยน 1 บิทคอยน์ เมื่อวันที่ 17 พย. 2561


นอกเหนือจากคำว่า ฺBitcoin แล้ว ยังมีคำศัพท์อีก 2 คำ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin

 • CryptoCurrency
 • Blockchain

CryptoCurrency คืออะไร

CryptoCurrency แปลเป็นไทย คือ สกุลเงินแบบเข้ารหัส เพื่อการรักษาความปลอดภัย ส่วน BitCoin ก็เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิตอลที่ถูกเข้ารหัสโดย CryptoCurrency 


Bitcoin เกี่ยวข้องกับ Blockchain อย่างไร

Blockchain แปลเป็นไทยแบบตรงๆ ว่า โซ่บล็อก เป็นการบันทึกข้อมูลในลักษณะ Block แต่ละ Block จะมีค่าแฮช เพื่อระบุว่าคืออะไร และเพื่อยืนยันความถูกต้อง ซึ่งอาศัยคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในการบันทึก ทำให้ไม่ต้องห่วงว่า ข้อมูลที่มีการบันทึกไว้ใน Blockchain จะสูญหาย แถมยังสามารถระบุตัวตนได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากที่สุดในโลก

ข้อดีของ Blockchain

 • กระจายการเก็บข้อมูล ไม่ได้เก็บที่ใดที่หนึ่งโดยเฉพาะ
 • ข้อมูลไม่สูญหาย เพราะมีการเก็บข้อมูลแบบกระจาย
 • สามารถตรวจสอบความถูกต้องได้อย่างแม่นยำ
 • เครื่องมือที่ใช้กับสกุลเงิน Bitcoin

ฝากส่งท้าย มีการคาดเดาว่าในอนาคตจะมีการใช้ Bitcoin และเทคโนโลยี Blockchain ในการระบุตัวตนในเอกสารสำคัญๆ ของบุคคลรวมทั้งเงินสกุลดิจิตอล

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่สนใจกำลังจะเข้าไปลองเล่นสกุลเงินดิจิตอล ก็อยากให้ระวังและอัพเดทข่าวสารบ่อยๆ เพราะ Bitcoin เป็นสิ่งที่แทบจะพูดได้ว่า จับต้องไม่ได้ และไม่แน่ว่า อาจจะกลายเป็น "ฟองสบู่" ได้ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน

สกุลเงินดิจิตอล (บางส่วน)

 • Bitcoin
 • Ripple
 • Ethereum
 • Litecoin
 • VeChain
 • Qtum


You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook