Breaking News
Loading...

,

อยากลดภาษี ต้องซื้อกองทุนรวม

Share on Google Plus

วิธีลดภาษี


วันนี้ คุณเสียภาษีปีละเท่าไหร่ สำหรับคนทำงานหรือมนุษย์เงินเดือน สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกหนีได้ นั่นคือ ภาษี ทั้งที่จะตั้งใจจ่ายหรือไม่ตั้งใจจะจ่ายก็ตาม เพราะเป็นเรื่องที่ทางบริษัทเป็นผู้หักจากเงินเดือนของเราโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องยินยอม เอาเป็นว่า เรามาดูเทคนิคการลดภาษีกันเลยดีกว่า

การจะลดภาษีได้นั้น สำหรับมือใหม่เพิ่งเริ่มทำงานควรทราบ นั่นคือ เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการ ซื้อบ้าน ซึ่งสามารถนำดอกเบี้ยมาลดได้ แต่ถ้าซื้อรถยนต์ ลดไม่ได้น่ะครับ ถ้าจะได้คงต้องให้รัฐบาลเป็นผู้ประกาศ จากนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือ การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ยิ่งถ้าซื้อตั้งแต่วัยรุ่น ตอนเกษียณหรือต้องเป็นคนเข้าสู่วัยกลางคน ก็จะมีเงินเก็บมากพอดูเลย รวมทั้งในแต่ละปีก็สามารถนำเงินไปลดหย่อยภาษีได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ก็คงเป็นเรื่องย่อยๆ ที่สามารถหักภาษีได้ ตัวอย่างเช่น
  • เลี้ยงดูพ่อแม่
  • แต่งงานมีลูก 
  • บริจาคเงินให้การกุศล นำใบเสร็จมาลดภาษี 

พิเศษ กองทุนรวมสำหรับลดภาษี


ถ้าพูดถึงกอบทุนรวม สำหรับลดหย่อยภาษี ทุกๆ คนคงรู้จักดีกับ LTF และ RFT แต่หลายๆ คนอาจยังมีข้อมูลไม่มากพอ บทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกันให้ละเอียดมากขึ้น แต่ขอบอก  2 กองทุนนี้ ได้ขึ้นชื่อว่า เป็นกองทุนรวมประหยัดภาษีโดยเฉพาะ !!!

  • LTF  (Long-Term equity Fund)
  • RMF (Retirement Mutual Fund)

LTF  (Long-Term equity Fund)

ภาษาไทยคือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว เป็นกองทุนรวมที่เกิดมาจากแนวคิดที่ต้องการส่งเสริมการลงทุน
ระยะยาวในหุ้นจดทะเบียนในตลาดรอง เช่น SET และ MAI เพื่อช่วยให้ตลาดทุนไทยมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และยังช่วยสร้างวินัยในการออม ของผู้ลงทุนรายย่อยในระยะยาวมากยิ่งขึ้นด้วย 

ผู้ซื้อ จะต้องถือหน่วยลงทุนไว้อย่างน้อย 5 ปี

RMF (Retirement Mutual Fund)

ภาษาไทยคือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ เป็นกองทุนรวมที่เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการสนับสนุน
วินัยการออมในระยาวเพื่อวัยเกษียณเมื่อไม่ได้ทำงานและไม่มีรายได้ประจำ สรุปก็คือเน้นการออมเพื่อใช้ในยามเกษียณ

การลงทุน ต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปี อย่างน้อย 3% ของรายได้ในแต่ละปี หรือขั้นต่ำ 5,000 บาท และต้องลงทุนจนกระทั่งอายุ 55 ปี (แต่ต้องลงทุนอย่างน้อย 5 ปี)

สรุปส่งท้าย อย่าลืมนะครับว่า การลงทุนในกองทุนรวม มีความเสี่ยงคล้ายๆ กับการเล่นหุ้น มีขึ้นมีลง ดังนั้นก่อนซื้อแนะนำให้ศึกษาให้ดีก่อนว่า จะลงทุนในกองทุนไหนดี

You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook