Breaking News
Loading...

วิธีเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์แบบชาญฉลาด

Share on Google Plus

Car Insurance


มีรถยนต์ ต้องมีประกัน  ไม่ว่าจะขับดี ขับรถเก่งแค่ไหน ก็มีโอกาสชนได้ เพราะเราไม่ได้ชนเขา เขาก็มาชนเรา เรื่องนี้เป็นสัจธรรมที่เกิดขึ้นจริง และตัวเองก็เคยประสบเหตุการณ์มาแล้วเช่นกัน แต่ถ้าจะให้ดี มีรถยนต์ขับ ก็ควรมีประกันเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงได้อย่างมาก อย่าบอกว่าไม่มีเงิน เพราะเบี้ยประกันไม่ได้สูงกว่าราคารถแน่นอน และถ้าเกิดอุบัติเหตุเราเป็นคนผิด คราวนี้จะเอาจากที่ไหนมา

ปัจจุบันมีบริษัทประกันภัยรถยนต์ให้เลือกมากมาย แต่ไม่รู้จะเลือกบริษัทไหนดี ขอบอกตามจริง เลือกยากมากๆ แต่เอาเป็นว่า มาดูหัวข้อที่เราควรเลือกพิจารณาก่อนการเลือกซื้อว่ามีอะไรบ้าง


10 เรื่องที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์

 1. มีรถใช้ระหว่างซ่อม
  เรื่องนี้สำคัญสำหรับคนทำงานบ้านไกล และจำเป็นต้องมีรถใช้ตลอดเวลา
 2. ค่าเดินทาง กรณีรถเข้าอู่
  นอกเหนือจากการมีรถใช้ระหว่างซ่อมแล้ว ถ้าไม่มี แต่มีค่าเดินทางให้ก็ดูจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน ไม่แตกต่างกันมากกับการมีรถใช้ระหว่างซ่อม
 3. ช่วยฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง
  โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ขับรถคนเดียว หัวข้อนี้ยิ่งสำคัญมากๆ แม้แต่ผู้ชายก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการขับรถในเวลากลางคืน
 4. เปรียเทียบก่อนการตัดสินใจ
  คนส่วนใหญ่มักเลือกซื้อจากคำแนะนำของเพื่อน หรือคนที่รู้จัก แต่อาจไม่เคยตรวจสอบด้วยตัวเอง บางครั้งพอทำประกันเสร็จ ไปสอบถามอีกบริษัท ปรากฏว่า ราคาถูกกว่ามาก คิดหนักเลย สาเหตุไม่ได้มีการเปรียบเทียบราคาก่อน
 5. จ่ายสด มีส่วนหรือ 0%
  เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็มีส่วนลดเงินสด ไม่เว้นประกันภัยรถยนต์ ใครอยากได้ แนะนำให้สอบถามบริษัทที่เราสนใจทำประกันภัยรถยนต์ 
 6. ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ชอบแบบไหน
  ถ้าคุณยังไม่รู้จัก ข้อดี ข้อเสียของการซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง ขออธิบายสั้นๆ แบบนี้ครับ ซ่อมอู่ อาจได้อู่ที่ไม่มีจรรยาบรรณ เครื่องไม้เครื่องมือไม่ได้มาตราฐาน อาจทำให้มีปัญหาในอนาคต ซ่อมห้าง เครื่องมือครบ แถมส่วนใหญ่ ช่างมีการอบรมมาดู อะไหล่เป็นของแท้ สบายใจกว่า จ่ายแพงอีกนิด
 7. ไม่ชน ไม่เคลม มีเงินคืน
  หัวข้อนี้ ชอบเป็นการส่วนตัว เพราะถ้าเราขับรถดี และโชคดี (ที่ไม่มีใครมาชน) การรับประกันแบบนี้ ย่อมถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากครับ ดูแฟร์ดี
 8. ของแถมเพิ่มเติม
  อันนี้ ถือเป็นส่วนเสริมก็แล้วกัน เพราะบริษัทประกันภัยหลายๆ แห่งก็มีการประชาสัมพันธ์ โปรโมทกันมากมาย ใครอยากได้อะไร ก็ลองตรวจสอบและพิจารณาให้ดีก่อน
 9. บริการเพิ่มเติม
  ช่วยต่อทะเบียนภาษีรถยนต์ เป็นต้น 
 10. จ่ายที่ไหนก็ได้
  อีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะมี เพราะการจะต้องเดินทางไปชำระเงินถึงบริษัท ดูจะเป็นเรื่องที่ล่าสมัย และไม่บริการลูกค้าสักเท่าไหร่ ดังนั้นตามห้างร้าน ธนาคาร และแม้แต่ร้านค้าย่อย ควรจะต้องสามารถรับชำระเงินได้
เอาเป็นว่า ถ้าบริษัทมีให้บริการอย่างน้อยสัก 7-8 อย่างก็ถือว่าน่าสนใจแล้วครับ ส่วนเรื่องราคา และส่วนลดก็คงต้องไปเปรียบเทียบกันได้ดีก่อนครับ รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลเรื่องการให้บริการว่า รวดเร็วขนาดไหน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบก่อนซื้อประกันรถยนต์

"ค่าความเสียหายส่วนแรก" กรณีเราเป็นคนผิด หรือไม่มีคู่กรณี ปกติเราจะต้องชำระค่าเสียหายส่วนแรก อาจเป็นเงินจำนวน 1,000 บาท แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถทำประกันในส่วนนี้ เพื่อลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้เช่นกัน ดังนั้น ลองกลับไปอ่านกรมธรรม์สักนิดก่อนว่า สัญญาของเราครอบคลุมในส่วนนี้แล้วหรือยัง 

You Might Also Like

0 comments

About Thai Finance Tips

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการบริหารเงินให้เต็มกระเป๋า

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เห็นด้วยไหม? ถ้าใครรู้จัก "บริหารเงิน" ก่อน ย่อมมีโอกาส "รวยก่อน" ทีมงาน Thai Finance Tips ได้รวบรวมข้อมูล "การเงินใกล้ตัว" ที่น่าสนใจมาบอกต่อกัน..

สนใจลงโฆษณาติดต่อได้ที่
092 539 8949

Google Search

ค้นหาจาก Google

Follow on Facebook